HỘI THẢO: ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VÀ THẢO DƯỢC TRONG CHĂN NUÔI, THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

T4, 10/02/2019 - 13:49

Ngày 1/10, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp của UBND huyện Ứng Hòa tổ chức hội thảo Sử dụng chế phẩm sinh học và thảo dược trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, toàn TP có 23.400ha mặt nước NTTS, trong đó có 4.300ha diện tích nuôi tập trung, sản lượng đạt 78.482 tấn. Đàn gia cầm có 34,2 triệu con; đàn trâu 24.100 con; đàn bò 136.000 con; đàn lợn hơn 1,1 triệu con.

Tuy nhiên, ngành chăn nuôi, NTTS Hà Nội vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Một trong những nguyên nhân chính là do môi trường nuôi suy thoái dẫn tới xảy ra dịch bệnh. Thực tế cho thấy, các phương pháp nuôi truyền thống đang bộc lộ nhiều hạn chế trong việc phòng chống các dịch bệnh mới trong quá trình phát triển nuôi công nghiệp. Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc kháng sinh và các chất cấm trong chăn nuôi vẫn diễn ra

TS. Nguyễn Văn Năm - Phó Chủ tịch hội nghề cá Việt Nam cùng bà con giải đáp những thắc mắc khó khăn trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản (NTTS)

 

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, trong NTTS và chăn nuôi, chế phẩm sinh học được sử dụng như một phương tiện kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất kháng khuẩn giúp ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm trong ao nuôi và chuồng trại.

Từ đó, giảm tỷ lệ xảy ra dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống, năng suất, chất lượng của sản phẩm chăn nuôi, thủy sản. Quan trọng hơn cả, sử dụng chế phẩm sinh học sẽ làm giảm sử dụng các hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi, NTTS, đảm bảo sản xuất an toàn, góp phần phát triển ngành chăn nuôi, NTTS bền vững.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học trong ao nuôi thủy sản định kỳ và thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi luôn ổn định, dễ kiểm soát được dịch bệnh, các ao nuôi không có tảo lam xuất hiện, cá không bị nổi đầu. Nhờ đó, cá sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Tại hội thảo, các hộ chăn nuôi, NTTS có cơ hội trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình nhận biết và sử dụng chế phẩm sinh học, thảo dược, cách tự phối trộn thức ăn… với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ hóa sinh. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng thẳng thắng giải đáp một số câu hỏi của các hộ chăn nuôi liên quan đến vấn đề tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Danh mục: