Giải pháp mới giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn

Tiếng Việt
T2, 11/19/2018 - 11:37

Sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi là giải pháp do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nghiên cứu, đề xuất và thử nghiệm đã mang lại hiệu quả cao, được sự quan tâm của của người dân.

Nhiều năm nay, tình trạng mất vệ sinh, dẫn đến ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn do sử dụng nhà tiêu không đúng quy cách, phân gia súc không được thu gom, xử lý  đã khiến nhiều địa phương khó hoàn thành tiêu chí môi trường theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm được giải quyết, bởi mới đây, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã tìm ra giải pháp mới, đó là sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi.

                                                                                                                                  

                                                                                                                                          

                       

Sáng nay, theo định kỳ, chị Nguyễn Thị Hồng Xiêm ở thôn Na Lang, xã Tà Chải (Bắc Hà) pha gói bột chế phẩm sinh học EMC với 10 lít nước. Sau đó, chị rót chế phẩm sinh học đã được pha loãng vào bình, rồi phun lên khu vực nhà tiêu, bể chứa phân gia súc. Chị Xiêm cho biết: Việc sử dụng chế phẩm sinh học EMC rất đơn giản, khử cơ bản được mùi hôi của nhà tiêu và phân gia súc; ruồi, muỗi giảm hẳn. Trước đây, khi chưa có chế phẩm sinh học, mùi của phân gia súc và nhà tiêu bốc lên nồng nặc, nhất là những ngày nắng nóng, rất khó chịu. Ngoài gia đình chị Xiêm, 79 hộ khác trong xã Tà Chải cũng đã quen với việc định kỳ hằng tuần phun chế phẩm sinh học EMC vào nhà tiêu và chuồng, trại chăn nuôi.

   

Sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi là giải pháp do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nghiên cứu, đề xuất và thử nghiệm tại 170 hộ, thuộc hai xã Tà Chải và Bảo Nhai, huyện Bắc Hà. Ông Đinh Văn Sửu, Giám đốc trung tâm cho biết: Qua tổng hợp kiến nghị của các địa phương về tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn do sử dụng nhà tiêu không đúng quy cách và phân gia súc không được xử lý, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn nghiên cứu, tìm giải pháp để giải quyết vấn đề này. Qua tìm hiểu trên phương tiện thông tin đại chúng, trung tâm nhận thấy, việc sử dụng chế phẩm sinh học EMC có nhiều ưu điểm. Đó là, phân giải nhanh các chất thải hữu cơ trong phân gia súc, gia cầm, nhà tiêu khô, rác thải, phế thải nông nghiệp thành các chất dinh dưỡng cho cây; khử mùi hôi của phân, rác, nước thải và ức chế sinh trưởng các vi sinh vật gây mùi... Vì vậy, trung tâm đã quyết định thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi tại hai xã Tà Chải và Bảo Nhai. Trung tâm đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, hiện trạng về sử dụng nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường; lập báo cáo dự án thí điểm mô hình, trình các cấp thẩm định, phê duyệt; cung cấp chế phẩm sinh học, dụng cụ chứa và bình phun chế phẩm; hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân tham gia mô hình; kiểm tra, giám sát việc sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý mùi cho nhà tiêu khô và chuồng, trại chăn nuôi.

Qua hơn 6 tháng triển trai, kết quả đem lại hết sức bất ngờ, mùi hôi của nhà tiêu khô và phân gia súc được khử cơ bản, đạt 80%; nếu kết hợp phun, dội chế phẩm sinh học EMC đã được hòa loãng với phủ tro bếp lên phân, sẽ khử được mùi hôi tới 90%. Đây là một giải pháp mới trong xử lý ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, bởi đã giúp các hộ dân có nhận thức đúng hơn về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và người dân có thói quen sử dụng nhà tiêu. Hơn nữa, chi phí để mua chế phẩm sinh học EMC không tốn kém và kỹ thuật pha chế, sử dụng rất đơn giản, nên người dân dễ tiếp cận. Qua tìm hiểu thực tế tại hai xã cho thấy, hầu hết người dân đều hài lòng và đánh giá cao giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi.

Từ thành công tại hai xã Tà Chải và Bảo Nhai, trong thời gian tới, các địa phương trong tỉnh cần nghiên cứu, sử dụng chế phẩm sinh học EMC để xử lý, khử mùi nhà vệ sinh và chuồng, trại chăn nuôi, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Thanh Nam/ LCĐT