TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ ENZYME TÁCH CHIẾT BETA GLUCAN

T4, 09/14/2022 - 15:37

Beta-glucan là một nhóm polysaccharide phổ biến trong nhiều loài vi sinh vật, nấm và thực vật. Với hơn 2000 bài báo nghiên cứu trên thế giới, Beta-glucan được biết đến là hoạt chất giúp tăng miễn dịch tốt nhất cho con người và vật nuôi mà không có hoạt chất nào sánh bằng. 

Hiện nay, beta-glucan được chiết xuất bằng 2 phương pháp chính là phương pháp hóa học và phương pháp sinh học. Phương pháp hóa học sử dụng các dung dịch kiềm, acid để tách chiết beta-glucan. Phương pháp này tạo ra beta-glucan bị phá vỡ cấu trúc nên làm giảm hoạt tính sinh học của phân tử beta-D-glucan. Đồng thời, quá trình tách chiết còn thải ra nhiều sản phẩm phụ gây ô nhiễm môi trường. 

Dây chuyền sản xuất Beta glucan tại BCC.

Dây chuyền sản xuất Beta Glucan tại BCC.

BCC tự hào là đơn vị dẫn đường, tiên phong nghiên cứu công nghệ enzyme giúp tách chiết beta-glucan từ thành tế bào nấm men thay cho các phương pháp hóa học truyền thống, mang lại nhiều kết quả vượt trội. Nghiên cứu được tiến hành bởi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Sinh học và Môi trường trực thuộc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam kết hợp cùng Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nằm trong dự án "Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ" (Dự án FIRST) của Bộ Khoa học & Công nghệ do Ngân hàng thế giới (World Bank) tài trợ.

Qua quá trình thực nghiệm, công nghệ enzyme được đánh giá có nhiều ưu việt vượt trội hơn so với phương pháp hóa học.

Điểm khác biệt giữa 2 phương pháp:

Quy trình chiết xuất Beta-glucan tinh sạch bằng công nghệ enzyme của BCC

 

 

 

Enzyme giúp tách chiết Beta Glucan như thế nào?

Beta-1,3/1,6-D glucan là thành phần quan trọng trong vách tế bào nấm. Vách tế bào nấm giống như một bức tường thành. Trong đó, protein, lipid trong vách tế bào nấm được ví như xi măng còn beta-1,3/1,6-D glucan và một số loại polysaccharide là các khung thép. Muốn lấy được thép phải loại bỏ xi măng và đây chính là nhiệm vụ của các enzyme. Ưu điểm của phương pháp enzyme là bảo toàn được cấu trúc nguyên bản của liên kết beta-1,3/1,6-D glucan nên giữ nguyên được hoạt tính tăng cường miễn dịch của hoạt chất này.

TS. Nguyễn Văn Năm, Chủ nhiệm dự án cho biết: “Chúng tôi đã tách chiết thành công beta-1,3/1,6-D-glucan trên 80% từ nấm men Saccharomyces cerevisiae bằng công nghệ enzyme. Beta-glucan này đã được thử nghiệm tiền lâm sàng chứng minh tác dụng kích thích miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội. Kết quả tại Đại học Y Hà Nội cho thấy, beta-glucan được sản xuất bởi BCC có tác dụng làm tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM chỉ sau 7 ngày sử dụng trên chuột bị suy giảm miễn dịch. Kết quả này giúp cho BCC tự tin rằng beta-glucan của chúng tôi sản xuất có độ tinh sạch và chất lượng đạt chuẩn quốc tế”.

Sự khác biệt của Beta glucan của BCC

Hiện nay tại Việt Nam, 80% lượng Beta glucan được sử dụng có nguồn gốc từ Mỹ và Trung Quốc. Ngoài BCC chưa có công ty công nghệ sinh học nào tại Việt Nam làm chủ công nghệ tách chiết Beta glucan từ nấm men Saccharomyces cerevisiae. Bằng việc áp dụng Công nghệ tách chiết Beta glucan bằng enzyme, được nghiên cứu bởi T.S Nguyễn Văn Năm (Tổng giám đốc công ty), mà nguyên liệu Beta glucan sau sản xuất bảo toàn được liên kết (1,3/1,6) hoạt tính mạnh, độ tinh khiết lên tới 80% – Công nghệ đã được cấp bằng Giải pháp hữu ích

Cho đến nay, trên thị trường Châu Á, Công ty cổ phần Công nghệ Hóa sinh Việt Nam vẫn đang là đơn vị duy nhất sản xuất được Beta-1,3/1,6-D glucan dạng nano tan hoàn toàn. Chính nhờ sự đa dạng về nguyên liệu, nguyên liệu của chúng tôi dễ dàng sử dụng, phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng.

Không chỉ dừng lại bởi sự đa dạng của nguyên liệu, chất lượng của sản phẩm luôn là thứ được BCC quan tâm hướng đến, vì lợi ích của khách hàng. Bằng các thử nghiệm tiền lâm sàng beta glucan, kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Công nghệ sinh học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy hoạt chất Beta Glucan do BCC sản xuất làm giảm 17.77% thể tích và trọng lượng khối u sau 28 ngày sử dụng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Nguyên liệu Beta glucan xem thêm tại đây.

Danh mục: